Site icon Cùng Marcus làm đầy vali trải nghiệm

Nhìn lại Marcus sau 6 tháng của 2023 (Phần 3)

Năm 2023 chứng kiến một bước tiến rất xa trong cuộc đời của Marcus. Nếu lúc trước chỉ có cơ hội được đi loanh quanh đó đây tại các nước Châu Á, thì nhớ một cơ hội vô cùng lớn là Cus đã có một suất học bổng Erasmus danh giá để được đi qua Châu Âu. Một châu lục khác với những sự khác biệt rất rất nhiêu và khiến Cus tin rằng mình đã thật sự trưởng thành hơn rất nhiều trên hành trình phát triển của chỉnh bản thân mình

Làm quen với cuộc sống mới

Cuộc sống ở một đất nước chênh lệch 7h đồng hồ thì sẽ có nhiều điều khác biệt lắm. Lúc đầu mới qua, Cus không thể ngủ được ạ. Có thể là mỗi ngày mình đang còn quen với nhịp sinh hoạt tại Đài Loan. Nhưng mỗi ngày lại phải ép bản thân mình tới giờ là tắt các thiết bị điện tử để tránh bị sao nhãng. Cố gắng tập dậy sớm hơn, vận động nhiều hơn. Vì Cus cũng có suy nghĩ giống tác giả trong cuốn sách Atomic habits

“Every action you take is a vote for the person you wish to become.”

Atomic Habits

Vì sự khác biệt Á – ÂU là rất lớn, việc từ một tỉnh lẻ lên Sài Gòn hoa lệ cũng cần thời gian để thích nghi. Bước chân sang một nước châu Á khác như Đài Loan hay Philippines cũng cần một ít thời gian thì chắc chắn Cus ban đầu cũng chênh vênh nhiều lắm.

Vì chi phí sống ở Châu Âu khá đắt đỏ, mỗi khi mua một sản phẩm nào đó Cus sẽ tự động đổi sang giá tiền Việt Nam. Mà bạn biết đấy, Cus hoang mang, lo sợ đến nỗi chả dám mua hay động vào bất cứ thứ gì luôn.

Những quy định về luật pháp hay thủ tục hành chính cũng khác biệt hoàn toàn. Lớ ngớ là bị phạt ngay thôi. Nếu như bạn lên các phương tiện công cộng ở Việt Nam thì sẽ có một nhân viên bán vé tươi cười chào đón bạn và hỗ trợ bạn. Nhưng ở đây, bạn phải mua vé từ máy tự động hoặc có những chuyến thì bạn sẽ bắt buộc thanh toán bằng thẻ mà không được trả bằng tiền mặt. Lỡ mà không có vé bị phát hiện là bị phạt liền nóng hổi 60 euro ngay. Hay để làm một cái thẻ ngân hàng tại Việt Nam khá đơn giản, bạn có thể ra bất cứ ngân hàng nào và khoảng 30 phút dưới sự hỗ trợ của một nhân viên thì bạn sẽ có ngay một chiếc thẻ xinh xắn. Nhưng nước Đức xa xôi thì để sở hữu một chiếc thẻ cực kỳ trần ai nhé, bạn điền đơn online sau đó ra ngân hàng kí tên xác nhận và sau đó về nhà chờ đợi ngân hàng sẽ gửi về tận nhà cho bạn. Nhưng bạn sẽ chờ đâu đó khoảng 2 tuần và bạn sẽ nhận 3 bức thư khác nhau, một thư đựng thẻ, một thư chứa thông tin tài khoản và một thư chứa mã pin. Và đương nhiên nó sẽ không đến cùng lúc để đảm bảo sự an toàn thông tin cho người nhận.

Trải nghiệm nhiều hơn và học nhiều hơn

Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Cus đã tự thấy bản thân mình giỏi giang và trưởng thành hơn rất nhiều. Học từ cách sinh sống, giao tiếp ứng xử với những sự khác biệt về văn hóa và phông nền văn hóa. Thay đổi những thói quen thường có. Và quan tâm đến thiên nhiên nhiều hơn. Cus thấy những người ở Châu Âu họ có một niềm quan tâm mạnh mẽ đến môi trường, họ yêu thiên nhiên, gìn giữ và yêu nó như chính người thân trong gia đình. Cuối tuần hay những dịp lễ là cả gia đình lại dành thời gian để leo núi, cắm trại hay đơn giản cùng nấu một bữa ăn và tận hưởng ánh nắng chan hòa trong khi đó ở Việt Nam, mọi người sẽ thường dành thời gian để đi các trung tâm mua sắm hiện đại với hoạt động trong nhà.

Cách người Đức enjoy một bữa sáng với các loại bánh mì khác nhau, một tách cafe or một ly bia ướp lạnh. Hay những que kem mát lạnh luôn là một món ăn vặt yêu thích của tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Cách họ dành thời gian nấu nướng tại nhà chiếm tới 70-80%, hay một bữa ăn trưa nhẹ nhàng với 1 – 2 lát sandwich và một trái táo khiến họ đủ năng lượng cho một buổi chiều làm việc lại không khiến họ quá no để có thể quay lại làm việc tiếp tục.

Cách họ luôn chào hỏi khi gặp bất kể ai trên đường hoặc sẵn sàng cảm ơn, xin lỗi khi nhận đươc sự giúp đỡ hay làm phiền ai đó. Họ luôn lịch sự và tôn trọng những không gian riêng của người khác. Cus cũng yêu mến cách họ sử dụng mạng xã hội. Những bạn của Cus chỉ chụp những bức ảnh ghi lại một khoảnh khắc nào đó chân thật nhất, không cần đẹp nhất nhưng lại khiến họ cười khúc khích khi nhớ lại. Cũng chẳng cần phải trải qua 7749 lớp filter để đăng lên mạng xã hội vì họ sẽ ưu tiên gặp mặt trực tiếp và trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Du lịch nhiều hơn

Cus có cơ hội được đi nhiều hơn. Đó không phải là một chuyến đi sang chảnh như bất kỳ một celeb nào hay đăng ảnh mà chỉ đơn giản tiết kiệm hết sức. Có thể gặm bánh mì không với nước vòi nhưng sẵn sàng chi tiền cho một tấm vé vào viện bảo tàng hay buổi hòa nhạc. Có thể ở tập thể trong một căn phòng vừa đủ một chỗ ngủ nhưng chẳng tiếc tiền cho một vé tàu lửa xuyên đêm để đi tới một nơi xa xôi. Có những giấc ngủ chập chờn trên bus đi qua các thành phố. Có những khi chịu khó đi bộ xa xíu hay nín đi vệ sinh. Có những lúc mở miệng ra là hỏi liền có giảm giá hay miễn phí gì cho sinh viên không? Và có rất nhiều những lần đầu nữa nhưng nhờ đó mới thấy được rằng thế giới bao la và rộng lớn đến thế. Chắc dành cả một đời để khám phá cũng không thể. Cus cảm thấy thật may mắn khi nói được tiếng Anh, đây chính là công cụ kéo thế giới đến gần hơn với Cus. Vì thế bạn vẫn còn đang chần chừ thì mau mau đăng kí đi học ngay đi.

Giải pháp cho mọi thứ

Thật ra là Cus luôn có một số kinh nghiệm giúp Cus vượt qua những khó khăn. Cus chia sẻ ở đây vì biết đâu đó bạn có thể áp dụng cho chính hành trình của mình.

  1. Luôn cảm thấy may mắn và biết ơn

Mỗi ngày Cus đều tự nhủ mình đang rất may mắn vì đơn giản được sự ủng hộ về tinh thần từ gia đình. Được đi nhiều một chút, học được một nhiều chút, tâm trí cũng được mở rộng hơn một chút. Khi Cus đang dễ dàng thì chắc chắn có ai đó đang gánh phần vất vả nên Cus luôn thấy biết ơn vì tất cả.

2. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng

Mọi thứ sẽ có những bất công, cảm thấy thiệt thòi. Nhưng suốt ngày nếu chúng ta cứ đóng vai nạn nhân thì chẳng bao giờ trở thành một nhân vật chính rực rỡ trong cuộc đời chúng ta rồi. Cứ cố gắng, kiên trì nhẫn nại thì thành công sẽ đến trong một ngày không xa.

3. Cố gắng hơn một xíu

Việc mỗi ngày đều dành thời gian để rèn luyện bản thân và khiến cho mình trở nên đắt giá hơn, một better version dù chỉ 1% nhỏ bé. Kiên trì mỗi ngày học 5 từ vựng thì một năm đã được hơn 1500 từ, mỗi ngày 30 phút tập thể thao thì cơ thể khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn. Mỗi ngày bớt lướt tiktok, shoppee, facebook 10 phút thì chúng ta có hàng giờ để làm những việc khác rồi. Và cuối cùng, hãy cố gắng ghi chép lại. Việc nhìn thấy những hiệu quả, kết quả đến từ sự cố gắng chính là một liều doping cực mạnh giúp bạn recharge your battery.

Đây đơn giản chỉ là những điều Cus thấy và Cus hay làm. Hy vọng từ giờ đến cuối năm, Cus sẽ có thêm nhiều điều mới lạ muốn kể cho bạn nghe thêm. 6 tháng cuối năm sẽ rực rỡ nhé Marcus.

Đọc thêm

Exit mobile version